PHÊ DUYỆT DANH MỤC DỰ ÁN “LƯỚI ĐIỆN HIỆU QUẢ TẠI CÁC THÀNH PHỐ VỪA VÀ NHỎ” SỬ DỤNG VỐN VAY ODA CỦA CHÍNH PHỦ ĐỨC
Thứ tư, 08 Tháng 6 2016 11:28

Các mục tiêu của Chính phủ phát triển kinh tế xã hội được đưa vào Quy hoạch phát triển điện lực giai đoạn 2011 - 2020 của các tỉnh, thành phố góp phần đảm bảo cho phát triển cân đối hài hòa mang tính đồng bộ giữa phát triển nguồn và lưới điện cung cấp cho phụ tải với chất lượng điện tốt nhất, tin cậy, hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế của các tỉnh, thành phố.

Việc đầu tư vào các tiểu dự án thuộc Dự án Nâng cao hiệu quả năng lượng nông thôn và Dự án Giảm cường độ phát thải trong cung cấp năng lượng điện (các dự án EVN đang thực hiện do KfW tài trợ) chính là để góp phần thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực của các địa phương.

Với tốc độ phát triển nhanh của nền kinh tế Việt Nam, tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện trung bình của Việt Nam ở mức khoảng 13,5%/năm trong thập kỷ qua, nhằm đáp ứng yêu cầu cung cấp điện, ngành điện đã và đang phải nỗ lực triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo, duy trì và vận hành cơ sở hạ tầng nguồn điện, hệ thống truyền tải và phân phối điện. Do đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề xuất Dự án “Lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ” sử dụng vốn vay ưu đãi của Chính phủ CHLB Đức (KfW3). Được sự tín nhiệm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty Tư vấn điện miền Nam (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam) được giao nhiệm vụ làm đầu mối chuẩn bị hồ sơ Đề cương dự án chung cho cả 3 miền.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 733/QĐ-TTg ngày 29/4/2016 về việc phê duyệt danh mục Dự án “Lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ” sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Đức. Đây không chỉ là tin vui đối với ngành điện Việt Nam mà còn là kết quả hợp tác tài chính hiệu quả của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đức. Mục tiêu của Dự án là xây dựng và củng cố lưới điện 110kV; cải tạo, nâng cấp, mở rộng lưới điện trung và hạ áp các thành phố vừa và nhỏ; giảm tổn thất điện năng trên lưới điện; tăng cường chất lượng điện năng và tiêu chuẩn an toàn điện, từng bước phát triển lưới điện thông minh.

Hạn mức vốn của Dự án lên đến 538,14 triệu Euro, trong đó vốn vay ODA của Chính phủ Đức thông qua Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) khoảng 350 triệu Euro, còn lại 188,14 triệu Euro là vốn đối ứng của các Tổng công ty Điện lực tự thu xếp trong nguồn vốn tự có.

Cơ quan chủ quản Dự án là Bộ Công Thương. Dự án bao gồm 03 dự án thành phần và chủ các dự án thành phần là 03 Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung, miền Nam. Dự án được chia làm 02 giai đoạn với thời gian thực hiện từ 2017- 2022. 

 

Dự án “Lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ” vay vốn Ngân hàng Tái thiết Đức tăng cường cho hệ thống lưới điện phân phối cung cấp điện cho khách hàng thêm khoảng 27,7km đường dây 220kV; 1.209 km đường dây 110 kV, 39 trạm biến áp 110 kV và 01 trạm biến áp 220 kV với tổng công suất 1.800  MVA; mở rộng và cải tạo thêm lưới điện trung hạ áp với khoảng hơn 5.415,6 km đường dây trung áp, khoảng 3.401 trạm biến áp có tổng công suất hơn 558.910 kVA và hơn 4.862,6 km đường dây hạ áp.

Sau khi hoàn thành, Dự án sẽ góp phần đáng kể vào việc giảm tổn thất điện năng khu vực thành phố vừa và nhỏ; tăng cường khả năng phân phối điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện; góp phần bảo đảm an ninh chính trị của địa phương làm nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của kinh tế địa phương cũng như của Quốc gia.

Hoàng Ngọc Thanh Phong – P. Dự án & CNMT

 


Các tin khác:


Thăm dò nhận xét

Theo quý vị đánh giá chất lượng dịch vụ tư vấn của Công ty là:
 

Tìm trên Google

Đăng nhậpTìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết website

EOffice

Tổng lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter