Cập nhật Nghị định 15/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc Quản lý chất lượng công trình xây dựng
Thứ ba, 09 Tháng 4 2013 00:00

1. Ngày ban hành văn bản: 06/02/2013;

2. Ngày có hiệu lực: 15/04/2013;

3. Văn bản được sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ, bãi bỏ

Thay thế Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng, Nghị định số 49/2008/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2008 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều cỉa Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng, thay thế Khoản 4 Điều 13, Điều 18 và Điều 30 của Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12 tháng 02 năm 2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

Ngoài ra, các quy định trước đây của Chính phủ, các Bộ, cơ quan nganh Bộ và địa phương trái với Nghị định này đều bị bãi bỏ.

4. Nội dung chính

Bảo hành công trình xây dựng tối thiểu 12 tháng.

Đây là yêu cầu của Chính phủ đối với các nhà thầu thi công xây dựng và nhà thầu cung ứng thiết bị công trình tại Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 06/02/2013 về việc quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Theo đó, các nhà thầu thi công xây dựng và nhà thầu cung ứng thiết bị công trình có trách nhiệm bảo hành công trình, bảo hành thiết bị. Thời hạn bảo hành công trình kể từ ngày chủ đầu tư ký biên bản nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng hoặc căn cứ vào hợp đồng nhưng không được ít hơn 24 tháng đối với công trình đặc biệt và cấp I, không ít hơn 12 tháng đối với công trình cấp còn lại.

Riêng đối với nhà ở vẫn được thực hiện theo Điều 74 Luật Nhà ở số 56/2005/QH11, cụ thể: tối thiểu 60 tháng đối với nhà chung cư từ 09 tầng trở lên và các loại nhà ở khác được đầu tư xây dựng bằng ngân sách Nhà nước; tối thiểu ba mươi sáu tháng đối với nhà chung cư từ 04 - 08 tầng; tối thiểu 24 tháng đối với loại nhà ở khác.

Ngoài ra, Nghị định cũng hướng dẫn cụ thể về phân loại, báo cáo và giải quyết sự cố, cụ thể: Các loại sự cố trong thi công xây dựng và khai thác, sử dụng công trình xây dựng được chia thành 04 cấp theo mức độ thiệt hại về người và vật chất, bao gồm: Cấp đặc biệt nghiêm trọng, cấp I, cấp II và cấp III. Ngay sau khi xảy ra sự cố, chủ đầu tư phải báo cáo tóm tắt về sự cố cho UBND cấp xã và có văn bản báo cáo UBND các cấp trong vòng 24 giờ; đồng thời tiến hành các giải pháp phá dỡ, thu dọn hiện trường sự cố khi được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp phát hiện chất lượng công trình không đảm bảo yêu cầu, có nguy cơ gây sập đổ công trình hoặc biện pháp thi công không đảm bảo an toàn thì cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng được quyền tạm dừng thi công công trình và chỉ cho phép thi công sau khi chủ đầu tư và các nhà thầu khắc phục các tồn tại, đảm bảo an toàn.

5. Nội dung giao cho địa phương

- Trách nhiệm xây dựng thể chế: Không quy định trực tiếp cho địa phương (thuộc các Bộ ngành liên quan quy định theo Nghị định này – điều 41, khoản 2).

- Trách nhiệm cơ quan triển khai thực hiện: Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Nghị định này.

- Cơ quan có trách nhiệm tham mưu: Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố.

6. Điểm lưu ý khác đối với ngành Điện

- Theo Điều 21, khoản 1, điểm (c) quy định: Công trình Công nghiệp (các công trình Điện, từ cấp III trở lên), Chủ đầu tư phải gửi hồ sơ thiết kế sau thiết kế cơ sở đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để thẩm tra (đây là điều bổ sung mới so với nghị định 209).

- Đối với Nghị định 15, chưa quy định phân cấp công trình. Tuy nhiên, đối chiếu theo Nghị định 209, tại phụ lục I, mục II-9, các công trình đường dây tải điện, trạm điện có cấp điện áp > 35kV là công trình cấp III.

(Nguồn: Tổng hợp từ Internet)

 


Các tin khác:


Thăm dò nhận xét

Theo quý vị đánh giá chất lượng dịch vụ tư vấn của Công ty là:
 

Tìm trên Google

Đăng nhậpTìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết website

EOffice

Tổng lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter