Hệ thống chiếu sáng vườn ươm đầu tiên bằng dèn LED tại Việt Nam

Mo_hinh_den_LED_cho_vuon_uomMột mô hình hệ thống chiếu sáng vườn ươm bằng năng lượng mặt trời hiện đang được nghiên cứu lắp đặt tại Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ Lâm Đồng.

Đây được xem là hệ thống chiếu sáng vườn ươm đầu tiên bằng đèn LED tại Việt Nam.

Theo TS Nguyễn Quang Nam, giảng viên trường ĐH Bách khoa TP.HCM, chủ nhiệm đề tài “Hệ thống năng lượng mặt trời lắp mái cho hộ gia đình và nông trại nhỏ” với 8000 giờ hoạt động trong một năm trong vòng 20-25 năm, hệ thống này có thể tiết kiệm được đến 75% chi phí tiền điện so với phương pháp chiếu sáng thông thường.

Tận dụng tối đa năng lượng mặt trời

Đây là một trong những dự án được tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA tài trợ, nằm trong chương trình nâng cao năng lực nghiên cứu của trường, nhằm tăng cường liên kết giữa trường và các địa phương, kéo dài trong một năm. Trong đó, tỉnh Lâm Đồng là tỉnh nổi tiếng với việc trồng các loại trà, cà phê, hoa, rau quả.
Những loại cây trồng này tiêu thụ một lượng năng lượng đáng kể cho tưới tiêu và xử lý sản phẩm. Thống kê từ Sở KH-CN Lâm Đồng cũng cho thấy lượng điện năng dùng cho việc chiếu sáng này đang chiếm 60% tổng sản lượng tiêu thụ điện trong toàn tỉnh.

Đặc biệt, với ngành công nghiệp trồng hoa thì việc chiếu sáng tại các nông trại theo những quy trình và chỉ tiêu ánh sáng thích hợp là không thể thiếu. Ví dụ như đối với loại hoa Cúc, việc chiếu sáng cho hoa tại các vườn ươm trồng hoa Cúc thường diễn ra liên tục trong 1 tháng cho 1 vụ ươm trồng hoa. Mỗi năm thường có 3 vụ ươm trồng hoa, có khi là 4 vụ, giải pháp duy nhất vẫn là các hệ chiếu sáng dùng điện. Chính vì thế, Lâm Đồng là tỉnh cần thiết để đưa mô hình này vào áp dụng.

TS Nguyễn Quang Nam cho biết, việc phát triển một hệ thống năng lượng mặt trời cho hệ chiếu sáng bằng LED trong các vườn ươm, nông trại nhỏ, sử dụng các thiết bị pin mặt trời để chuyển ánh sáng thường sang điện là vấn đề cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.

Đề tài tập trung vào việc nghiên cứu thiết kế bộ biến đổi công suất, và các giải pháp kỹ thuật khác nhau để hạ giá thành hệ thống, nâng cao hiệu suất của hệ năng lượng mặt trời, phát triển một hệ thống năng lượng mặt trời hoàn chỉnh cho chiếu sáng bằng LED trong các vườn ươm và nông trại nhỏ.

Trên khoảng diện tích thí nghiệm 10m2, theo giả thiết là công suất điện của hệ thống LED bằng 50% công suất điện của hệ thống chiếu sáng hiện dùng (đèn huỳnh quang compact). Với hệ thống LED 250W thì hệ thống đèn huỳnh quang compact tương đương là 500W. Trong vòng 25 năm, hệ thống đèn compact sẽ tiêu thụ tổng cộng 100.000 kWh.

Với giá điện sản xuất là 10 cent/kWh, tổng số tiền điện phải trả là 10.000USD. Trong khi đó, vốn đầu tư ban đầu của hệ thống LED chiếu sáng dùng nguồn là điện mặt trời chỉ khoảng 2700USD, tức là chỉ khoảng một phần tư tổng số tiền điện phải trả cho hệ thống nói trên.

Nâng cao ý thức về năng lượng tái tạo

Trên thế giới đang có rất nhiều nghiên cứu về năng lượng tái tạo nói chung, và năng lượng mặt trời nói riêng. Tại một số nước như Đức và Tây Ban Nha, nhà nước khuyến khích người dân đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng mặt trời. Những hướng nghiên cứu chính về năng lượng tái tạo bao gồm tìm kiếm các nguồn năng lượng tái tạo, nâng cao hiệu quả chuyển hóa, giảm chi phí đầu tư và vận hành, tính ổn định của hệ thống với nguồn phân tán...

Ở nước ta, các nhà khoa học cũng đang theo đuổi các nghiên cứu tương tự. Tuy nhiên, một hệ thống mang tính đặc thù như hệ chiếu sáng ứng dụng năng lượng mặt trời cho các nông trại tại Lâm Đồng được xem là dự án đầu tiên tại Việt Nam.

Một yếu tố quan trọng khác của việc ứng dụng năng lượng tái tạo vào cuộc sống là khả năng bảo vệ môi trường tốt hơn. Mặc dù đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu lớn, song hệ năng lượng mặt trời có thể vận hành mà không cần bảo trì trong một thời gian dài (thường trên 20 năm). Hệ năng lượng mặt trời này có thể sử dụng ở mọi nơi tại Việt Nam.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Phúc, Trưởng khoa điện -  điện tử, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đây là một đề tài mang tính ứng dụng cao, có ý nghĩa thực tiễn trong cuộc sống, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, đặc biệt trong giai đoạn cần đẩy mạnh hơn nữa việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như hiện nay.

(Theo: Báo ĐT đất Việt)

 


Các tin khác:


Thăm dò nhận xét

Theo quý vị đánh giá chất lượng dịch vụ tư vấn của Công ty là:
 

Tìm trên Google

Đăng nhậpTìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết website

EOffice

Tổng lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter