Điện gió Windstalk

Mo_phong_windstalkNăng lượng tái tạo và công nghệ sạch đang phát triển nhanh chóng với các khái niệm thú vị và những sáng chế độc đáo, nhằm cạnh tranh cái gì sẽ đóng vai trò là năng lượng mới trong tương lai.

Một trong số đó là phong năng đang ngày càng được ưa chuộng trên toàn thế giới vì nó thuộc dạng nguồn năng lượng sạch và vô tận. Tuy nhiên, các trang trại gió rộng lớn hiện nay không làm cho các cư dân sinh sống gần đó hài lòng về mặt thẩm mỹ cũng như các xung động tần số thấp tạo ra khi cánh quạt quay. Họ thực sự khó chịu với những âm thanh ù ù hàng ngày phát ra từ những tuabin gió.

Để khắc phục tình trạng trên, công ty thiết kế Atelier DNA tại New York đã sáng tạo ra một mẫu tuabin gió rất đặc biệt với tên gọi Windstalk. Thiết bị độc đáo này có thể sản xuất ra được lượng điện năng tương đương với các tuabin cánh quạt truyền thống. Hình dáng của Windstalk giống như một cây hương bồ khổng lồ với chiều cao 55m, được gắn với phần đế có đường kính từ 10-20m. Phần thân bao gồm 1.203 sợi cacbon được gia cố bằng nhựa dẻo. Cây này có đường kính thân 30cm ở gốc và nhỏ dần ở ngọn là 5cm. Trên phần đỉnh là một chồng đĩa gồm áp điện, giữa có các điện cực được nối bằng những sợi cáp chạy theo chiều dài của mỗi cực và một cáp kết nối tất cả các cực với nhau. Với cấu tạo như vậy nên thay vì phải quay cánh quạt theo cách thông thường để phát điện thì Windstalk sẽ lắc lư, đu đưa theo chiều gió, ngăn xếp của các đĩa áp điện sẽ được nén, tạo ra một dòng điện qua các điện cực. Ở phần 5cm tại đỉnh được gắn một đèn LED, nó sẽ sáng rõ khi gió mạnh và mờ đi khi gió yếu, hoặc cũng có thể hoạt động được hoàn toàn trong bóng tối khi không có gió thổi.

Điều quan trọng là nhờ sức gió để tạo ra điện năng nên với Windstalk người ta phải nghĩ ra cách lưu trữ năng lượng một cách hợp lý. Trong lòng của các Windstalk là cấu trúc mô-men xoắn, hai đầu cực là hai khoang chứa chất lỏng, khi gió thổi, một phần năng lượng tạo ra sẽ đẩy nước từ ngăn thấp đến ngăn cao nhất. Khi gió lặng thì nước sẽ chảy từ khoang cao xuống thấp hơn để tiếp tục phát điện. Tuy nhiên, trên thực tế thì dự án Windstalk chỉ mới là ý tưởng. Vì vậy các nhà thiết kế chưa xác định hình dáng tối ưu cho các “thân cây”. Hiện tại máy tính đang được dùng để mô phỏng nhằm đưa ra các thông tin cho dự án này. Nếu thử nghiệm thành công thì Abu Dhabi sẽ là địa điểm đầu tiên được tiến hành xây dựng.

(Theo: Tiết kiệm năng lượng)

 


Các tin khác:


Thăm dò nhận xét

Theo quý vị đánh giá chất lượng dịch vụ tư vấn của Công ty là:
 

Tìm trên Google

Đăng nhậpTìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết website

EOffice

Tổng lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter