GIỚI THIỆU ĐỀ ÁN TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ TRẠM BIẾN ÁP 110KV KHÔNG NGƯỜI TRỰC
Thứ hai, 17 Tháng 9 2012 08:37

Việc xây dựng các trạm biến áp truyền tải không người trực là yêu cầu cần thiết trong quá trình hiện đại hóa, tăng cường khả năng truyền tải và độ an toàn, tin cậy cho hệ thống điện Quốc gia.

Hiện nay Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (SPC) đang quản lý lưới điện 110kV trên địa bàn 21 tỉnh thành phía Nam (trừ thành phố Hồ Chí Minh) với tổng diện tích khoảng 73.500km2 và chiều dài đường bộ khoảng 680km (từ Ninh Thuận đến Cà Mau). Quy mô lưới điện 110kV phải quản lý khá lớn: 3.917,071km đường dây; 142 trạm biến áp với 197 MBA và dung lượng 7.484MVA.

Với quy mô lưới điện 110kV khá lớn và còn tăng thêm trong thời gian sắp tới, việc quản lý vận hành lưới điện theo phương pháp truyền thống như hiện nay sẽ cần rất nhiều nhân lực để vận hành lưới điện. Để giảm chi phí vận hành và để tăng cường độ ổn định lưới điện, cần thiết phải thực hiện từng bước tự động hóa trong công tác vận hành các trạm biến áp 110kV trên địa bàn Tổng Công ty Điện lực miền Nam quản lý.

Để hiện thực hóa chủ trương trên, SPC đang triển khai đề án SCADA cho tất cả các trạm 110kV do SPC quản lý vận hành, gồm 3 cấp: Trung tâm Điều khiển SCADA dự kiến đặt tại Văn phòng Tổng Công ty Điện lực miền Nam, 21 Trạm trung tâm đặt tại 21 tỉnh tương ứng, và các trạm 110kV không người trực.

Hình 1: Sơ đồ tổ chức điều khiển các trạm 110kV trên địa bàn EVN SPC 

Vừa qua, SPC đã có quyết định số 1257/QĐ-EVN SPC ngày 22/06/2012 về việc giao nhiệm vụ thực hiện đề án “Tiêu chuẩn thiết kế trạm biến áp 110kV không người trực” và giao cho Công ty tư vấn điện miền Nam thực hiện.

Đề án này dự kiến sẽ xây dựng bộ tiêu chuẩn thiét kế cho các trạm 110kV, để xem xét áp dụng trên toàn địa bàn quản lý của SPC.

Nội dung đề án sẽ đi sâu vào các giải pháp về diện tích, kết cấu nhà điều hành, kết cấu mương cáp lực và mương cáp điều khiển trong nhà và ngoài trời, các giải pháp về an ninh và PCCC cho trạm 110kV trên địa bàn SPC, phù hợp với phương thúc vận hành trạm không có người trực (được điều khiển giám sát từ xa).

Xác định đây là một vinh dự khi được SPC giao thực hiện đề án, các cán bộ kỹ thuật phòng Thiết kế Trạm - Công ty tư vấn điện miền Nam quyết tâm thực hiện hoàn thành đề án, góp phần vào quá trình hướng tới thực hiện trạm không người trực trên địa bàn miền Nam.

 


Các tin khác:


Thăm dò nhận xét

Theo quý vị đánh giá chất lượng dịch vụ tư vấn của Công ty là:
 

Tìm trên Google

Đăng nhậpTìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết website

EOffice

Tổng lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter