GIẢI PHÁP PHÂN PHA CHO CÁC ĐƯỜNG DÂY 110KV NÂNG CẤP, CẢI TẠO
Thứ sáu, 07 Tháng 9 2012 15:45
       Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) hiện đang quản lý vận hành lưới điện từ 110kV trở xuống với khoảng gần 4.000km đường dây 110kV trên địa bàn 21 tỉnh thành phía Nam và đi qua nhiều địa bàn vùng, miền có địa hình và môi trường khác nhau. Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, việc cải tạo nâng cao khả năng tải của các đường dây 110kV hằng năm là rất lớn và cần thiết.

      Để tăng cường khả năng truyền tải của đường dây, thông thường phải thay đổi tiết diện dây dẫn với cỡ dây lớn hơn hoặc dùng giải pháp phân pha, hoặc dùng dây công nghệ mới, dây dẫn siêu nhiệt.

      Việc xem xét lựa chọn giải pháp cải tạo nâng cấp phụ thuộc nhiều vào tính chất, nhiệm vụ của mỗi đường dây, như cấp điện cho một trạm cụt hay được liên kết vòng giữa các trạm, các yếu tố như thời gian cắt điện thi công, yêu cầu về kỹ thuật, biện pháp thi công, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hiệu quả của giải pháp, chi phí đầu tư và mức độ gia tăng công suất truyền tải.

      Giải pháp thay dây dẫn với cỡ dây lớn hơn, có hạn chế là công suất truyền tải tăng không đáng kể (tăng khoảng 20% đến 30%) nhưng lại thay đổi lớn về kết cấu móng trụ, cũng như phải thỏa thuận thêm đất đai để xây dựng các kết cấu móng trụ (thay thế cho các móng trụ hiện hữu hoặc chèn thêm), hiện đang là vấn đề khó giải quyết và thường ách tách khi triển khai thi công.

      Giải pháp sử dụng dây dẫn siêu nhiệt: Hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã và đang sử dụng nhiều dây siêu nhiệt cho việc nâng cao khả năng tải của đường dây, do dây siêu nhiệt cải thiện được các đặc tính cơ lý của dây so với dây dẫn truyền thống (ACSR). Với cùng một tiết diện dây, dây siêu nhiệt có trọng lượng nhỏ hơn nhưng chịu được lực căng lớn hơn; đặc biệt là dây có khả năng mang tải cao và độ võng ít thay đổi khi nhiệt độ cao (có thể lên tới 210oC). Ưu điểm nổi bật của giải pháp dây siêu nhiệt là chỉ cần thay dây với tiết diện như cũ nhưng khả năng mang tải tăng gấp 1,6-2,0 lần so với dây hiện hữu nhưng không cần thay thế các kết cấu đã có sẵn (móng, cột..).

      Dây dẫn siêu nhiệt được phân loại: Dây có khe hở (GAP), dây hợp kim Invar và dây siêu nhiệt lõi composit. Giải pháp sử dụng dây siêu nhiệt đã được thực hiện nhiều ở các Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội, Tổng công ty Điện lực miền Trung và Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh. Vừa qua cũng đã được Tổng công ty Điện lực miền Nam xem xét và giao cho Công ty Tư vấn điện miền Nam nghiên cứu lập DAĐT cho công trình “Tăng cường tiết diện dây dẫn đường dây 110kV NMĐ Bà Rịa- trạm 110kV TX Bà Rịa” với giải pháp sử dụng dây siêu nhiệt.

      Đúc kết việc sử dụng dây siêu nhiệt ở một số Tổng công ty Điện lực cho thấy giải pháp dây siêu nhiệt có chi phí đầu tư ban đầu cao, biện pháp thi công và xử lý sự cố trong quá trình vận hành phức tạp (vì phải tuân thủ đúng theo các hướng dẫn của nhà sản xuất, đặc biệt là đối với loại dây GAP do phải căng dây 2 lần để lấy độ võng nên thời gian cắt điện thi công cũng như xử lý sự cố khi vận hành thường kéo dài), không phù hợp đối với các đường dây là các tuyến độc đạo cấp điện cho một khu vực, việc cắt điện thi công hoặc sửa chữa trong quá trình vận hành sẽ ảnh hưởng lớn đến việc cấp điện. Hơn nữa giải pháp dây dẫn siêu nhiệt có hạn chế là khi thi công không thể đóng cắt trả điện trong ngày (loại có khe hở trượt), đòi hỏi kỹ thuật thi công cao (lõi composit) và đặc biệt là tổn thất điện năng lớn. Với những lý do nêu trên, hiện EVN SPC chưa áp dụng giải pháp dây dẫn siêu nhiệt.

      Giải pháp phân pha dây dẫn: Với cùng một tiết diện, giải pháp phân pha luôn có khả năng mang tải cao hơn, tổn thất công suất thấp hơn nhưng chi phí đầu tư lại là thấp nhất do tận dụng lại được dây, sứ cách điện và phụ kiện của đường dây hiện hữu, khắc phục được hạn chế của giải pháp dây siêu nhiệt là biện pháp thi công đơn giản, công tác xử lý sự cố nhanh gọn.

Phân pha đường dây 110kV Cao Lãnh 2 - Tháp Mười

      Việc sử dụng giải pháp phân pha để cải tạo nâng công suất các đường dây 110kV, vừa qua đã được Tổng công ty Điện lực miền Nam áp dụng và giao cho Công ty Tư vấn điện miền Nam là đơn vị tư vấn thiết cải tạo nâng cấp một số các đường dây 110kV như: Cao Lãnh 2 - Mỹ Thuận; Ngã 3 Lộ Tẻ - An Châu - Cái Dầu; Thốt Nốt 2 - Phát Thanh Nam Bộ, Châu Đốc 2 - Cái Dầu; Thốt Nốt 2 - Long Xuyên…

      Về hiệu quả đầu tư của giải pháp mang lại: chi phí đầu tư thấp (giảm 20% đến 40%) nhưng khả năng tăng mang tải cao hơn nhiều (khoảng 50%). Trong năm 2011, EVN SPC đã áp dụng giải pháp phân pha để cải tạo nâng công suất các đường dây 110kV với tổng mức đầu tư khoảng 105 tỷ đồng, tổng khối lượng cải tại khoảng 103 km và hiệu quả tiết kiệm vốn đầu tư trên 20 tỷ đồng.

      Việc sử dụng giải pháp phân pha đã giải quyết được bài toán nâng cao khả năng tải các đường dây truyền tải với chi phí đầu tư và thời gian cắt điện thi công là ngắn nhất, giảm tồn kho dây thu hồi, hạn chế chất lượng dây dẫn xuống cấp nhanh do không được bảo quản tốt hoặc phải thanh lý với giá trị thấp. Đó là ưu điểm nổi bật của việc sử dụng giải pháp dây phân pha trong các công trình cải tạo.


 


Các tin khác:


Thăm dò nhận xét

Theo quý vị đánh giá chất lượng dịch vụ tư vấn của Công ty là:
 

Tìm trên Google

Đăng nhậpTìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết website

EOffice

Tổng lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter