CẢI TẠO TRỤ THÁP SẮT ĐƯỜNG DÂY 110KV BẰNG PHƯƠNG PHÁP ỐP GIA CƯỜNG THANH CÁNH
Thứ sáu, 07 Tháng 9 2012 15:28

      Kinh tế xã hội hội nhập và phát triển kéo theo sự phát triển mạnh kết cấu hạ tầng ở các địa phương. Nhu cầu sử dụng điện trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt vì thế cũng tăng lên đáng kể. Các đường dây truyền tải 110kV được xây dựng trước đây luôn trong tình trạng quá tải. Để đảm bảo cung cấp điện đầy đủ với chất lượng tốt nhất cho xã hội việc cải tạo nâng cấp các đường dây là vấn đề cấp thiết hiện nay.

      Cải tạo đường dây là công việc tăng công suất truyền tải của dây dẫn. Các phương án nâng cấp dây dẫn bao gồm: Giải pháp thay dây dẫn có tiết diện lớn hơn, giải pháp thay dây dẫn siêu nhiệt và giải pháp phân pha. Tất cả các phương pháp trên đều làm tăng lực tác dụng lên kết cấu trụ thép của đường dây hiện hữu đang hoạt động. Đồng thời chất lượng của các tháp sắt qua thời gian sử dụng dài, cũng như sự tác động mạnh của điều kiện tự nhiên làm chất lượng của các trụ thép giảm đi đáng kể.

      Để đảm bảo cho lưới điện vận hành ổn định sau khi nâng cấp thì việc cải tạo dây dẫn phải gắn liền với cải tạo nâng cấp kết cấu thép. Hai vấn đề được đưa ra để chọn giải pháp cải tạo là phải đảm bảo khả năng chịu lực của kết cấu và tính kinh tế của giải pháp. Sau khi nghiên cứu phân tích kỹ thuật, giải pháp được Công ty Tư vấn Điện miền Nam đưa ra là giải pháp ốp tăng cường thanh cánh. Cụ thể, nội lực trong các thanh cánh tăng lên đáng kể sau khi cải tạo thay dây hoặc phân pha, tiết diện thanh cánh hiện hữu không đủ chịu lực nữa. Vì vậy phải tăng tiết diện thanh lên hoặc thay bằng một trụ thép mới hoàn toàn có tiết diện các thanh lớn hơn mới đủ khả năng chịu lực.

      So sánh tính kinh tế giữa hai phương án. Ví dụ: Cải tạo trụ đỡ thẳng 1 mạch cao 22m. Khi thay trụ mới sẽ tốn khoảng 3 Tấn thép hình, còn khi cải tạo bằng cách ốp thanh chỉ phải sử dụng khoảng 1 Tấn. Như vậy so với phương án thay mới trụ thép thì phương án ốp tăng cường thanh cánh tiết kiệm được gần 70% chi phí cho mỗi trụ thép cải tạo đồng nghĩa với việc tiết kiệm một lượng lớn chi phí cho toàn bộ dự án, đặc biệt là những đường dây có nhiều trụ tháp sắt.

      Hiện nay Công ty Tư vấn đã hoàn thành xong hồ sơ của những công trình cải tạo đường dây 110kV của Tổng công ty Điện lực miền Nam, một số công trình đã thi công xong và đưa vào vận hành sử dụng ổn định. Trong thời gian tới Công ty Tư vấn điện miền Nam sẽ nghiên cứu thêm nhiều giải pháp kinh tế kỹ thuật khác nhằm thực hiện chủ trương tiết kiệm của Tổng công ty Điện lực miền Nam.

 


Các tin khác:


Thăm dò nhận xét

Theo quý vị đánh giá chất lượng dịch vụ tư vấn của Công ty là:
 

Tìm trên Google

Đăng nhậpTìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết website

EOffice

Tổng lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter