ÁP DỤNG PHẦN MỀM SAP ĐỂ KHAI BÁO TẢI TRỌNG SÓNG TÁC DỤNG LÊN KẾT CẤU CÔNG TRÌNH
Thứ hai, 16 Tháng 5 2016 15:55

Được sự tín nhiệm của Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty Tư vấn điện miền Nam được giao lập hồ sơ tư vấn cho nhiều dự án, công trình đến cấp điện áp 220kV đáp ứng tiến độ và đạt hiệu quả kinh tế, đặc biệt là dự án Cấp điện lưới quốc gia cho các xã đảo như Lại Sơn, Hòn Nghệ, Hòn Thơm… thuộc tỉnh Kiên Giang.

Đặc điểm riêng của các công trình này chính là kéo các đường dây 22kV, 110kV vượt biển từ đất liền ra các đảo, có thể nói đây cũng chính là những đường dây 110kV đầu tiên, dài nhất nước Việt Nam được đầu tư xây dựng.

Để thực hiện tốt công tác lập hồ sơ Tư vấn cho các dự án này, Lãnh đạo công ty cũng đã thuê nhiều đơn vị, chuyên gia hàng đầu phục vụ công tác khảo sát, thăm dò đáy biển nhằm phục vụ công tác thiết kế.

Song song với đó, đối với lĩnh vực tính toán móng cọc đài cao trên mực nước biển (biển có độ sâu lớn nhất khoảng 12m), Công ty cũng đã phối hợp, thuê các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế các công trình cảng, biển để huấn luyện các cán bộ nhân viên thuộc bộ phận thiết kế kết cấu cho công trình. Việc huấn luyện do Tiến sĩ Trần Long Giang (chức vụ Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Phát Triển thuộc Trường Đại Học Hàng Hải Việt Nam) hướng dẫn, chủ yếu tập trung vào các nội dung như sau:

1.1 Kiến thức cơ bản về sóng:

Khái quát về các số liệu cơ bản về Sóng biển như: Chu kỳ, bước sóng, chiều cao sóng…v.v. Từ đó, nắm bắt được và hiểu biết nhiều hơn những thông số để lựa chọn khi tính toán cho các công trình xây dựng trên biển, điển hình như: Móng cọc đài cao cho Công trình Cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ tỉnh Kiên Giang;


Hướng dẫn cách lựa chọn và chuẩn xác cao độ chuẩn khi tính toán sóng;

Giới thiệu và làm rõ hơn các lý thuyết sóng khi tính toán tải trọng sóng tác dụng vào công trình cụ thể như:

  1. Lý thuyết sóng Airy (lý thuyết sóng tuyến tính)
  2. Lý thuyết sóng Stokes (Lý thuyết sóng bậc cao)
  3. Lý thuyết sóng Cnoidal (sóng nước nông)


Và quan trọng hơn là giải thích rõ khi nào thì áp dụng lý thuyết sóng nào (gọi tắt là Miền áp dụng các lý thuyết sóng )

Cụ thể: Lý thuyết sóng Airy thường được sử dụng trong tính toán sơ bộ, và thậm chí đối với các chiều cao sóng mà khi đó có khả năng kết cấu bị phá hủy, vẫn được dựa trên giả thiết chiều cao sóng đó là nhỏ so với chiều dài sóng và độ sâu nước. Để tính toán chính xác hơn cần sử dụng lý thuyết sóng Stokes với điều kiện L ≤ 10d (L là bước sóng, d là độ sâu đáy biển). Đối với sóng có chiều dài lớn hơn thì nên sử dụng lý thuyết sóng Cnoidal.

Miền áp dụng này được mô tả theo đồ thị dưới:

Với sơ đồ nêu trên, có thể nói khi thiết kế, cơ bản là hiểu và áp dụng chính xác hơn từng lý thuyết sóng, mà trước đây, khi chưa học người thiết kế có thể áp dụng chưa chính xác và có thể dẫn đến kết quả sai lệch đáng kể.

1.2 Hướng dẫn khai báo tải sóng, dòng chảy tác dụng vào công trình:

Sau khi đã hiểu hầu hết các lý thuyết sóng, chúng ta tiến hành khai báo các loại tải sóng có thể gây ra cho công trình trên phần mềm SAP2000.V15, đây là phần mềm chuyên dụng nhằm giúp người thiết kế có thể tính toán ra các nội lực trong từng công trình riêng biệt.

Cụ thể khi đi vào dự án Cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ tỉnh Kiên Giang, chúng ta đi sâu vào một vài ví dụ tính toán cho công trình.

Sau đây là một số cách khai chi tiết sóng, dòng chày, hà bám…v.v.


Khai báo, định nghĩa tải trọng sóng
·


Khai báo các thông số của Sóng ứng với điều kiện khí hậu theo hồ sơ khảo sát cung cấp


Khai báo tải trọng do dòng chảy gây ra·


Khai báo sự phát triển của Hà bám

 
Khai báo tải trọng gió

Ngoài các thông tin nêu trên, chúng ta cũng phải am hiểu chi tiết các thông số khác khi khai báo vào SAP mà ở lý thuyết, cũng như Tiêu chuẩn Việt Nam chưa đề cập đến, như:

-        Khảo sát chiều cao đỉnh sóng tác dụng vào công trình;

-        Hướng sóng tác dụng;

-        Cách thể hiện và lấy kết quả tính toán..v.v.

Có thể nói, khi chúng ta am hiểu nguyên lý của sóng, cách khai báo những loại tải trọng sóng vào phần mềm SAP để tính toán thì công tác thiết kế sẽ được chính xác hơn.

Phần mềm SAP mang tính thực hành cao, giúp chúng ta có thể tính toán và áp dụng được trong các công trình tương tự, tuy nhiên, cần phải có thời gian để tìm hiểu, thực hành hoặc có  chuyên gia hướng dẫn giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn, cũng như sẽ có nhiều phương án thiết kế ứng với từng loại địa hình, địa chất của công trình, chứ không đơn thuần là dùng móng cọc Bê tông dự ứng lực cho các công trình xây dựng trên biển, như hiện nay có một số phương án khác cho móng: Móng cọc thép, móng lắp ghép dưới đáy biển kết hợp cọc sợi nhựa tổng hợp hoặc cải tạo thay nền đất yếu dưới biển sau đó thi công móng…v.v.

Với những kiến thức bổ ích trên, hiện nay bộ phận thiết kế kết cấu xây dựng, cùng với các phòng đội trong công ty đã hoàn thành lập hồ sơ tư vấn và đang triển khai thi công các công trình như: Cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn và xã đảo Hòn Nghệ, tỉnh Kiên Giang. Tiếp theo đó, Công ty cũng đang lập hồ sơ cho các công trình Cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tiên Hải, Hòn Thơm, Nam Du… thuộc tỉnh Kiên Giang.

Hoàng Phạm Nam Huy – P. TK Xây dựng

 


Các tin khác:


Thăm dò nhận xét

Theo quý vị đánh giá chất lượng dịch vụ tư vấn của Công ty là:
 

Tìm trên Google

Đăng nhậpTìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết website

EOffice

Tổng lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter