CUỘC CÁCH MẠNG LƯU TRỮ NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI (KỲ 1)

Hệ thống PV (Photovoltaic- quang điện) sinh ra từ nhu cầu về điện ở các khu vực xa xôi không có nguồn điện lưới. Ngành công nghiệp PV nguyên thuỷ đã thiết lập hệ thống dựa trên accu lưu trữ qua quá trình phát triển hàng thập kỷ đã dần loại bỏ accu lưu trữ ra khỏi hệ thống. Tuy nhiên cho đến nay xu hướng đưa accu lưu trữ vào hệ thống PV đã dần dần trở lại.

 

Trong 15 năm trở lại đây, nhiều công ty đã lắp đặt hệ thống PV để giảm chi phí năng lượng. Hệ thống PV đã giúp làm giảm được chi phí năng lượng của công ty nhưng nhiều công ty vẫn phải trả tiền điện giá cao có thể lên đến hàng chục nghìn USD/tháng cho nhu cầu sử dụng điện giờ cao điểm. Trong một số trường hợp, mức phí cao điểm chiếm 50% tổng số tiền điện của công ty.

Một hệ thống pin lưu trữ có thể giúp làm giảm phí cao điểm. Hệ thống pin lưu trữ được thiết kế tự động xả năng lượng trong thời gian cao điểm giúp làm giảm chi phí tiền điện giá cao của công ty. Ví dụ khi cảm biến của hệ thống điều khiển nhận biết phụ tải dùng điện tăng lên trên 100 kW do máy móc đang được khởi động hoặc hệ thống HVAC (Sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) bật lên vào giờ cao điểm thì pin lưu trữ được đưa vào sử dụng để đáp ứng nhu cầu 100 kW. Pin lưu trữ sau đó có thể được sạc từ một hệ thống PV, hoặc thậm chí là từ lưới điện trong thời gian thấp điểm.

Hệ thống PV và pin lưu trữ có thể giúp làm giảm chi phí năng lượng đồng thời có thể cung cấp điện dự phòng khẩn cấp. Khả năng dự trữ đặc biệt quan trọng đối với các công ty cần nguồn điện cung cấp cho quy trình sản xuất nhất quán hoặc các công ty đòi hỏi xử lý thanh toán thẻ tín dụng (nhà bán lẻ), thông tin liên lạc (nhà cung cấp dịch vụ) hoặc điện lạnh trữ đông (cửa hàng tiện lợi).

Việc giảm giá của module năng lượng mặt trời và pin lưu trữ đã thay đổi động lực của thị trường với mục tiêu phục hồi nguồn điện dự trữ cho khu vực và các lợi ích bổ sung thu được từ các hệ thống quang điện quy mô gia đình và thương mại đang thúc đẩy cuộc cách mạng "lưu trữ" năng lượng mặt trời.

Sự tăng trưởng của thị trường năng lượng mặt trời cộng với lưu trữ là một quỹ đạo đầy ấn tượng. Theo các nhà nghiên cứu từ Greentech Media (GTM), việc triển khai hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời hàng năm của Mỹ tăng gấp ba lần - từ 18 MW vào năm 2015 lên tới 47 MW vào năm 2016. Đến năm 2022, việc lắp đặt năng lượng mặt trời cộng thêm hàng năm sẽ vượt quá 1,4 GW.

• Giá thành giảm

Năng lượng mặt trời hiện đang cạnh tranh với các nguồn năng lượng khác. Vào tháng 11 năm 2017, Lazard, một công ty tư vấn tài chính đã công bố số liệu năm 2017 so sánh mức chi phí năng lượng (LCOE) của các hệ thống PV với mức năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch truyền thống và điện hạt nhân. Chi phí điện năng từ PV khoảng từ 0,04 USD đến 0,06 USD cho 1 kWh, tùy thuộc vào vị trí địa lý, so với 0,06 USD đến 0,07 USD cho than đá hoặc khí tự nhiên. Chi phí điện từ các trang trại gió khoảng 0,03 USD cho 1 kWh.

Chi phí tăng khi pin lưu trữ được thêm vào hệ thống - báo cáo cho biết hệ thống năng lượng mặt trời cộng với lưu trữ tạo ra điện ở mức 0,082 USD mỗi kWh. (Còn tiếp)

Nguyễn Đức Trung – Phòng DA&CNMT

Sưu tầmNguồn: Justine Sanchez

 


Các tin khác:


Thăm dò nhận xét

Theo quý vị đánh giá chất lượng dịch vụ tư vấn của Công ty là:
 

Tìm trên Google

Đăng nhậpTìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết website

EOffice

Tổng lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter