NGUYÊN TẮC CHUNG CỦA VIỆC THIẾT KẾ CẢI TẠO PHÂN PHA CÁC ĐƯỜNG DÂY 110KV
Thứ hai, 31 Tháng 7 2017 08:19

Đối với các công trình đường dây 110kV cải tạo phân pha và tăng cường tiết diện dây dẫn, việc gia tăng khả năng chịu lực của trụ và nền móng cho công trình là rất quan trọng. Hiện nay, đa phần các đường dây cải tạo đều do Công ty Tư vấn điện miền Nam lập hơ sơ tư vấn. Trải qua, nhiều năm thực hiện, tất cả các công trình phải tuân thủ theo những nguyên tắc thiết kế, cụ thể:

1-Phương án cải tạo trụ:

1.1-          Trụ Bê tông ly tâm

Trụ BTLT hiện hữu thường là những trụ BTLT đơn cao 20m hoặc 22m, 01 mạch hoặc 02 mạch khi phân pha thường không đảm bảo khả năng chịu lực nên giải pháp cải tạo cho trụ BTLT là ghép thêm trụ 22m hoặc vừa ghép vừa tháp đoạn thân thêm 01 đoạn trụ 3m-4m, sau đó cải tạo cho tất cả các đỉnh trụ bằng nhau.

Liên kết giữa trụ BTLT hiện hữu và trụ BTLT mới bằng các code liên kết.

 

Hình 1: Các hình thức cột sau khi cải tạo

1.2-          Trụ tháp sắt

Đối với các trụ đỡ thẳng và trụ néo có góc néo nhỏ, sau khi khảo sát, tính toán và kiểm tra nếu trụ không đủ khả năng chịu lực thì giải pháp đưa ra là ốp các thanh cánh chính cho trụ và thay các thanh giằng, thanh xà hiện hữu (nếu có) để tăng cường khả năng chịu lực của trụ khi tiến hành phân pha dây dẫn.

Đối với các trụ có góc néo lớn như trụ NG60, NG90, NC… thì giải pháp đưa ra là ốp thanh cánh và thay thế các thanh giằng trụ tương ứng.

Trường hợp trong quá trình phân pha dây dẫn các trụ néo góc lớn, lực căng dây quá lớn, ốp trụ vẫn không đảm bảo khả năng chịu lực thì giải pháp đưa ra là trồng thêm trụ chèn, néo hãm để giảm lực cho trụ néo góc hiện hữu. Vị trí trồng trụ mới cách trụ hiện hữu dưới 100m.

2- Phương án cải tạo móng

2.1- Móng trụ BTLT

Đối với các móng trụ BTLT hiện hữu (móng đà cản, móng lọ mực,…) khi phân pha, nâng tiết diện, nếu móng không đảm bảo đủ khả năng chịu lực thì cải tạo bản móng bằng cách xây móng và cổ móng mới cùng với móng cũ tạo thành một khối.

Phần nền móng mở rộng cho bản móng mới sẽ được gia cố bằng hai cách như sau: Hoặc gia cố nền bằng cát hoặc đá 4x6 dưới đáy móng mới (nếu là đất tốt), ngược lại nếu nền yếu, cần đóng thêm cừ tràm cho phần mở rộng.

2.2- Móng trụ tháp sắt

Đối với móng trụ tháp sắt (móng bản, móng đơn), nếu như kích thước móng hiện hữu không đủ khả năng chịu lực thì tiến hành cải tạo bản móng và cổ cột. Việc cải tạo bản móng có thể là mở rộng bản móng và mở rộng cổ cột.

Phần mở rộng bản móng có phương pháp cải tạo giống với móng trụ BTLT. Còn đối với cổ cột, trước khi mở rộng cổ cột thì phần bê tông của cổ cột hiện hữu được chà nhám, phủ một lớp phụ gia liên kết, tiến hành gia công, lắp đặt cốt thép cổ cột và đổ bê tông mới cho phần cổ cột mở rộng. Phía trên bề mặt bê tông của phần cổ cột hiện hữu và phần cổ cột được cải tạo, chèn thêm lớp vữa xi măng dày 100 để bảo vệ bề mặt thép và cốt thép, tăng độ thẩm mỹ cho bề mặt cổ cột sau cải tạo.

Phần nền móng mở rộng cho bản móng mới sẽ được gia cố như cột BTLT.Hình 2: Hình thức cải tạo móng trụ tháp sắt

Đối với bu lông neo móng: Nếu bu lông bản đế không đủ khả năng chịu được tải trọng từ trụ truyền xuống móng thì tiến hành cải tạo bu lông neo bằng cách sử dụng các tấm bát liên kết giữa thép cổ cột hiện hữu và thép tấm bản đế bằng các đường hàn để tăng cường khả năng chịu lực. Các tấm bát thép này được sơn phủ để chống rỉ sắt.


Cải tạo bu lông neo móng

Hoàng Phạm Nam Huy – Phòng TK Xây dựng

 


Các tin khác:


Thăm dò nhận xét

Theo quý vị đánh giá chất lượng dịch vụ tư vấn của Công ty là:
 

Tìm trên Google

Đăng nhậpTìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết website

EOffice

Tổng lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter