ĐẾN VỚI NGHỀ KHẢO SÁT
Thứ năm, 07 Tháng 1 2016 14:14

“Điện – đường – trường – trạm” là bốn yếu tố hạ tầng cơ bản để phát triển kinh tế - xã hội. Có thể thấy ngành điện là một trong những ngành trọng điểm của đất nước.

Nếu nhìn vào một quốc gia mà hệ thống điện lạc hậu, phân bổ không hợp lý, hay không đủ đáp ứng nhu cầu để phát triển kinh tế - xã hội thì quốc gia đó chứng tỏ chưa phát triển. Vì thế, ngành điện nói chung và khảo sát công trình điện nói riêng phải luôn đáp ứng các nhu cầu tiêu thụ điện nhằm phát triển sản xuất và đời sống.

Là những kỹ thuật viên khảo sát, vị trí làm việc hầu hết là ở ngoài công trường. Công việc chính của chúng tôi là đo đạc, khảo sát, phóng tuyến, chuyển dữ liệutừ thực địa sang bản vẽ để bộ phận thiết kế thực hiện công đoạn tiếp theo trong hồ sơ đầu tư xây dựng.Thỉnh thoảng các bạn vẫn gặp chúng tôi trên đường với những dụng cụ như máy đo toàn đạc, hay những chiếc sào gương, ngắm nghía, để có thể đạt độ chính xác cao những vị trí trụ điện hay những trạm điện theo bản vẽ thiết kế.

(Công việc tại một trạm máy toàn đạc điện tử)

Nhiều tuyến điện đi qua những nơi hẻo lánh, miền rừng núi hay hải đảo xa xôi. Phải trèo đèo, vượt suối, di chuyển liên tục qua mọi địa hình, địa vật cũng không làm chúng tôi chùn bước. Với suy nghĩ những em nhỏ có ánh đèn để học vào đêm khuya, những cụ già có làn gió mát những buổi trưa hè oi bức thì dù khó khăn chúng tôi cũng cố gắng vượt qua.

(Di chuyển qua địa hình đồi cát)

Đến với nghề khảo sát là phải thường xuyên công tác xa nhà, thiếu thốn tình cảm gia đình. Có khi chúng tôi phải đi xuyên suốt nhiều tuần liền khắp các tỉnh thành phía nam để khảo sát, đo đạc và cắm các cọc mốc để bàn giao thi công kịp đóng điện theo tiến độ.

(Công việc tại một trạm máy GPS cầm tay)

Công việc khảo sát cực nhọc, thời gian quý báu là thế, nhưng muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ và công việc được giao thì người làm nghề khảo sát còn phải biết tận dụng thời gian sắp xếp công việc gia đình. Người xưa có câu “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” muốn làm việc gì lớn thì trước hết phải làm tốt mọi việc trong gia đình, trong ấm thì ngoài mới êm.

Đến với nghề khảo sát là đến với những bữa ăn rất đạm bạc,đậm chất người làng quê.Như lời bài hát “Khúc hát người đi khai hoang” của nhạc sĩ Lư Nhất Vũ “ta đốt lửa cho đồi hoang ấm mãi, hẹn người lên tìm lại giấu chân xưa”ở những nơi hoang vu, ít người dân sinh sống nên thực đơn hàng ngày thường là mì gói, bánh mì hay cơm hộp. Nhưng không vì thế mà làm cho chúng tôi nản lòng, từ bỏ công việc mà càng làm cho chúng tôi thấy yêu nghề hơn.

(Tranh thủ bữa trưa)

Mỗi công việc đều có những cái hay và cái dở khác nhau, nhưng khi đã chọn một nghề, cho dù nó còn nhiều khó khăn vất vả, phương tiện kỹ thuật không phải lúc nào cũng hoàn hảo thì người ta vẫn có thể đi đến tận cùng niềm đam mê đó. Nghề khảo sát cũng vậy và chúng tôi tự hào rằng: “ở đâu chưa có điện là ở đó có chúng tôi”.

Nguyễn Bá Trí – Đội khảo sát

 


Các tin khác:


Thăm dò nhận xét

Theo quý vị đánh giá chất lượng dịch vụ tư vấn của Công ty là:
 

Tìm trên Google

Đăng nhậpTìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết website

EOffice

Tổng lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter