BẮT TAY NGHỆ THUẬT GIAO TIẾP PHI NGÔN NGỮ
Thứ ba, 14 Tháng 8 2018 19:40

 Ở hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới, cái bắt tay là một phần cực kỳ quan trọng để bắt đầu cuộc giao tiếp. Trong suốt lịch sử, bắt tay là công cụ trong việc “niêm phong” các giao dịch kinh doanh, hòa bình được tuyên bố, các quốc gia được hình thành, các cuộc hôn nhân được sắp xếp ... tất cả bởi dựa vào cái bắt tay. Một cái bắt tay cứng rắn có ý nghĩa ràng buộc như bất kỳ hợp đồng nào ngày nay. Và mặc dù các giao dịch kinh doanh của thế giới hiện đại đòi hỏi nhiều hơn “một cái bắt tay” thì điều đó vẫn “đại diện cho” một thỏa thuận và lời hứa giữa hai người.

 

 Có hai yếu tố quan trọng tạo nên mối giao hảo trong khi bắt tay. Thứ nhất, hãy để lòng bàn tay của bạn và lòng bàn tay của đối phương ở tư thế thẳng đứng, để không ai thống trị hay phục tùng ai. Thứ hai, bắt tay với lực bằng lực bạn nhận được. Điều này có nghĩa là nếu cái bắt tay của bạn mạnh ở mức 7 nhưng cái bắt tay của người kia chỉ mạnh ở mức 5 (dựa trên mức độ mạnh từ 1 – 10) thì bạn cần giảm đi 20% sức mạnh. Ngược lại, nếu người kia nắm chặt tay ở mức 9 còn bạn nắm tay ở mức 7 thì bạn cần tăng sức nắm lên 20%. Khi gặp một nhóm 10 người, bạn cần điều chỉnh một số góc độ và cường độ của cái bắt tay để tạo thiện cảm với tất cả mọi người và duy trì mối quan hệ bình đẳng với mỗi người. Ngoài ra, bàn tay của người đàn ông cỡ trung bình có thể có sức mạnh gấp 2 lần bàn tay của người phụ nữ cỡ trung bình, vì vậy cần phải chú ý điều chỉnh sức mạnh khi nắm tay. Sự tiến hóa cho phép bàn tay của người đàn ông vận được một lực lên đến 45kg để: xé, kẹp chặt, mang/xách, ném và đập.

 Công ty Tư vấn điện miền Nam đã quy định cách thức bắt tay tại Quy định về Tài liệu văn hóa Công ty Tư vấn điện miền Nam ban hành theo quyết định số 397/QĐ-TVĐMN ngày 09/11/2016.

  • Dùng tay phải để bắt tay, khi bắt tay, mắt nhìn thẳng người đối diện.
  • Bắt tay với tư thế bình đẳng (phụ nữ có thể ngồi) hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau. Chỉ nên siết nhẹ biểu hiện sự nồng ấm thân thiết.
  • Bắt tay lần lượt từng người theo thứ tự đến trước, đến sau, người cao tuổi hơn, người có chức vụ cao hơn. Khi ở vị trí xã hội thấp hơn, cần chờ đối tác chìa tay trước.
  • Không cúi lưng hay cầm lấy cả hai tay của người đối diện khi bắt tay.
  • Không tỏ thái độ khúm núm, dù đối tượng là nhân vật quan trọng đến mức nào.
  • Không bắt tay quá lâu, lắc mạnh, lắc lia lịa, kèm theo cười nói oang oang, huênh hoang, toe toét, giơ cả hai tay.
  • Không buông thõng hoặc thả lỏng tay hoặc biểu hiện sự hời hợt, lạnh nhạt, gượng ép khi bắt tay.

 Ngoài việc thực hiện quy định trên của Công ty, để việc bắt tay đạt hiệu quả, khi bắt tay, chúng ta cũng cần tránh phạm phải những trường hợp thất lễ như sau:

- Khoảng 2,8% dân số bị mắc bệnh đổ mồ hôi nhiều. Đừng bao giờ bắt tay nếu chưa chắc chắn bàn tay bạn đã được lau khô.

- Khi bắt tay không nên đeo găng tay, đội mũ hoặc đeo kính đen, chỉ có phụ nữ khi giao tiếp ngoài xã hội được phép đeo găng tay khi bắt tay.

- Không nên một tay cầm đồ hoặc đút túi còn tay kia giơ ra bắt.

- Khi bắt tay trên mặt không nên giữ thái độ vô cảm, không nói một lời nào hoặc lý luận dài dòng, gật đầu lia lịa hoặc nhún vai, kiểu cách một cách thái quá.

- Khi bắt tay không nên chỉ bắt hờ hững đầu ngón tay của đối phương, kiểu như muốn giữ khoảng cách nhất định với họ. Cách làm tốt nhất là cần nắm cả bàn tay đối phương. Cho dù trong trường hợp lệch tay thì cũng nên làm như vậy.

- Không nên kéo tay đối phương về phía mình hoặc đẩy tay về phía họ, hoặc gạt lên trên xuống dưới, sang trái hoặc sang phải lệch hướng.

- Không nên từ chối cái bắt tay của đối phương, cho dù có bệnh về tay, tay ướt, bẩn thì cũng nên giải thích với đối phương một cách lịch sự: “Xin lỗi, tay tôi không tiện để bắt tay anh (chị) lúc này” để tránh đối phương hiểu lầm.

 Helen Keller là một tác gia nữ người Mỹ rất nổi tiếng, bà là người khiếm thị, khiếm thính đầu tiên giành học vị Cử nhân nghệ thuật, khi nói về những cái bắt tay bà đã nhận xét rằng: “Có những bàn tay tôi từng tiếp xúc có cảm giác như khoảng cách giữa hai người cách xa hàng dặm, nhưng cũng có những cái bắt tay tràn đầy ánh sáng, cái bắt tay của họ lưu lại cho bạn một cảm giác cực kỳ ấm áp…”. Hãy cho người đối diện cảm nhận được sự chân thành và tôn trọng của bạn qua từng cái bắt tay nhé.

Nguyễn Thành Phúc – Phòng TCKT

 

 


Các tin khác:


Thăm dò nhận xét

Theo quý vị đánh giá chất lượng dịch vụ tư vấn của Công ty là:
 

Tìm trên Google

Đăng nhậpTìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết website

EOffice

Tổng lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter